ที่เที่ยวทั่วไป ภาคกลาง

ไม่อยากไปเที่ยวไกล…มาเที่ยวค่ายทหาร ณ ศูนย์การบินทหารบก ได้นะ

ใครว่าลพบุรีมีดีแค่ลิงล่ะ  หากจะมาลพบุรี  ใครๆ  คงนึกถึงลิงที่เป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัดลพบุรี  มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั้งในเชิงนิเวศและในเชิงวัฒนธรรม  นอกจากนี้ยังมีค่ายทหารที่สามารถเป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้  นั่นก็คือ  “ศูนย์การบินทหารบก”  ซึ่งเป็นอีกค่ายทหารอีกค่ายหนึ่งในจังหวัดลพบุรี   โดยปกติแล้วค่ายทหารจะมีแลนด์มาร์คสำคัญที่น่าท่องเที่ยวน้อยมาก  เนื่องด้วยความจำกัดของกฎในค่าย  ทำให้เราไม่ค่อยได้เห็นวิวสวยๆ  สักเท่าไหร่นัก

ถ้าไม่มองว่าค่ายทหารที่นี่มีการซ้อมบินอยู่ตลอดเวลา  ในส่วนของบรรยากาศโดยรอบ  ยังอิงความเป็นธรรมชาติสูงมาก   เรียกได้ว่าเป็นออกซิเจนดีๆ  อีกแห่งของลพบุรีเลยก็ว่าได้  เอาล่ะจะขออธิบายว่าเส้นทางการไปเที่ยวที่ค่ายจะต้องศึกษาเวลาของรถสองแถวอย่างดี  เนื่องด้วยหมดเร็วพอสมควร  จะต้องศึกษาเส้นทางที่จะไป  ซึ่งจะแนะนำดังนี้

ศูนย์การบินทหารบก

การเดินทางไปเที่ยว ศูนย์การบินทหารบก

  • ก่อนอื่นเราต้องเริ่มต้นที่การเดินทางมาเที่ยวที่ค่ายด้วยการนั่งรถโดยสาร  เริ่มต้นจากหน้าโรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช  นั่งรถสองแถวจากตรงนั้นโดยขึ้นรถสองแถวสายปืนใหญ่  เขาพระงาม  ซึ่งศูนย์การบินจะผ่านมาเที่ยวนี้  แล้วสุดทางที่ตลาดเสาธง  จะอยู่ตรงค่ายทหารปืนใหญ่
  • การมาเที่ยวที่ศูนย์การบินทหารบกใช้ระยะทางเกือบ 10 กิโลเมตร  เมื่อได้นั่งในรถสองแถวแล้ว  เราจะลงที่ป้ายสุดท้ายของรถสองแถวนี้เลย  อย่าเพิ่งลงระหว่างทางเด็ดขาด  ซึ่งจะผ่านขนส่งจังหวัดฯ  วัดหนองบัวขาว  และผ่านสี่แยกอานันท์ (เป็นแยกเข้าโรงพยาบาลอานันทมหิดล  ซึ่งเป็นโรงพยาบาลทหารในจังหวัดลพบุรี  เขาเรียกสั้นๆ  ว่าแยกอานันท์) จากนั้นจะผ่านกองบิน  2  โรงเรียนโคกกะเทียมวิทยาลัย  จากนั้นจะมุ่งหน้าเข้าสู่ตลาดเสาธงตามลำดับ  โดยเสียค่าใช้จ่าย  12  บาทต่อเที่ยว
ศูนย์การบินทหารบก
  • ไปถึงตลาดเสาธงใช่ว่าจะไปถึงศูนย์การบินทหารบกทันทีทันใด  จะต้องต่อวินมอเตอร์ไซค์อีก  50  บาทโดยบอกว่าไปศูนย์การบิน  แนะนำว่าไปรถส่วนตัวจะดีกว่า  ถ้าไม่มีรถส่วนตัวอย่าลืมขอเบอร์โทรศัพท์วินเพื่อไปรับไปกลับด้วยนะ  ถ้าไม่ชำนาญเส้นทางกลับจริงๆ  ถ้าจะเที่ยวให้วินมาจอดตรงโซนอนุสาวรีย์สมเด็จย่า  ซึ่งจะอยู่ในค่ายพอดี  จะได้ไปสะดวก  
  • จากนั้นก็ลองใช้  GPS  เที่ยวในค่ายทหารเอา  สถานที่แนะนำเลยก็คือพิพิธภัณฑ์การบิน  ซึ่งจะรวมเครื่องบินแต่ละรุ่นให้ได้ศึกษากัน  จึงเหมือนกับหัวใจของการบินกองทัพบกอย่างมาก  อีกที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ  อ่างเก็บน้ำพระงาม  ซึ่งมีศาลาวิพิธทัศนา  เป็นศาลาสำหรับหลบพักร้อนในกรณีแดดแรง  เป็นอ่างเก็บน้ำในค่ายทหารที่มีความสดชื่นทางธรรมชาติสูง  อากาศดีหายใจโล่ง  ตอบโจทย์คนที่เป็นภูมิแพ้กรุงเทพอย่างมาก  จึงเรียกได้ว่าเราได้มาเที่ยวเพื่อสูดอากาศอย่างแท้จริง

หากคุณไม่อยากพลาดข้อมูลที่เที่ยวทะเล หรือ“การเดินทางไกล” กับ 5 ข้อควรต้องทราบก่อนที่จะเริ่มออกเดินทางจริง อย่าลืมติดตามได้เพิ่มเติมอีกที่ somewhere-in-the-middle.com

Back To Top