ที่เที่ยวทั่วไป

“การไปเที่ยวคนเดียว” กับ 3 ข้อที่ควรต้องรู้ก่อนเก็บกระเป๋าไปเที่ยวสักครั้ง

‘ขอโทษทีนะแก .. ทริปนี้จองไว้เที่ยวกับแฟนแล้วอ่ะ’ ‘โทษทีว่ะเพื่อน .. อาทิตย์นั้นไม่น่าจะว่างต้องไปกับแฟนอ่ะ 555’ และอีกหลายคำปฏิเสธจากคนมีคู่ส่งถึงคนโสดอย่างเราในตอนที่เราชวนเพื่อนไปเที่ยว สำหรับคนโสดการกินข้าว ดูหนัง หรือช้อปปิ้งคนเดียวคงเป็นเรื่องปกติที่เราทำเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ การไปเที่ยวคนเดียว อาจดูเหงาไปหน่อยสำหรับใครหลายคน จึงอยากมีเพื่อนร่วมทางไว้ค่อยพูดคุยคลายเหงาในระหว่างทริป

แต่ก็นั่นแหละนะ .. คนมีคู่แล้วเขาก็มีแพลนจะไปกับแฟน แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลให้เราต้องล้มเลิกแพลนเที่ยวของเรานี่นา ลองคลายความกังวลร้อยแปดลงสักนิด ยืดอกด้วยความมั่นใจอีกหน่อย และเริ่มเก็บกระเป๋าเพื่อลองท่องเที่ยวคนเดียวดูสักครั้งกันเถอะ อ๊ะ ๆ .. แต่ก่อนอื่นอ่าน 3 ข้อควรรู้นี้ก่อนก้าวเท้าไปผจญโลกกว้างกันนะ

การไปเที่ยวคนเดียว

ข้อควรรู้ก่อน การไปเที่ยวคนเดียว ที่ต้องห้ามพลาด

เปิดใจกว้าง ๆ เตรียมรับสิ่งใหม่

เรื่องยากที่สุดสำหรับ ที่เที่ยวทะเล การไปเที่ยวคนเดียว คือการตัดสินใจก่อนก้าวเท้าออกไปนี่แหละ จะไปหรือไม่ไปดีนะ และจะไปไหนดี ถ้าไปแล้วไม่ตรงรีวิวไว้จะเก้อไหมนะ แล้วถ้าตกรถล่ะจะทำยังไงต่อ และอีกคำถามล้านแปดที่เป็นเหมือนเมฆหมอกแห่งความแคลงใจ ฉุดเราไม่ให้กล้าก้าวเท้าออกไปเสียที ดังนั้น สายเขียวต้องชอบ…กับ 4 “ไร่ชา” สุดฟินที่ต้องลองไปสักครั้ง ก่อนอื่นเลยให้หยุด และคุยกับตัวเองว่า ‘ลองเปิดใจ’ เตรียมรับสิ่งใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาดูสักครั้ง แน่นอน .. มันคงไม่ราบลื่นอย่างที่เราหวังไว้ 100% แต่เชื่อเถอะทุกประสบการณ์ที่เราพบ จะต้องเป็นความทรงจำล้ำค่าแน่ ๆ เมื่อเราหวนระลึกถึง

ไปที่ชอบ ๆ

ไม่ได้หมายความว่าไปที่ชอบ ๆ แบบนั้นนะ !! แต่หมายถึงให้ไปในสไตล์ที่เราชอบ หากเป็นคนชอบทานก็ลองตามรอยร้านเด็ดในจังหวัดดูสิ หากเป็นคนชอบดอกไม้ก็ลองเสาะหาสวนสวย ๆ หรือหากเป็นคนรักสายน้ำ ชอบกลิ่นเค็ม ๆ ของทะเล ก็อย่าได้รีรอกระโดดลงน้ำไปพบกับทะเลเย็น ๆ ล่ะ แม้จะเป็นการเที่ยวคนเดียว แต่หากได้ไปที่ชอบ การเที่ยวครั้งนี้ก็คงไม่น่าเบื่อแน่นอน

การไปเที่ยวคนเดียว

จดบันทึกการเดินทาง

บทเรียนล้ำค่าจากคนที่เคยเที่ยวคนเดียวส่วนใหญ่มักตอบไปในทิศทางเดียวกันคือ ‘ได้รู้จักตัวเองมากขึ้น’ ผ่านสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ได้เจอ เช่น บางทีที่เราเข้าใจว่าตัวเองเป็นคนใจเย็น แต่ สูตรสแกนสล็อต อาจได้พบว่าเราก็มีด้านใจร้อนไม่อยากรอรถนาน ๆ หรือเราอาจไม่ได้นึกถึงแฟนเก่าขนาดนั้น แต่แค่อยู่บ้านแล้วมันว่างไม่มีอะไรทำ ก็เท่านั้นเอง เพื่อให้เราจดจำและเข้าใจตัวเรามากขึ้น การจดบันทึกระหว่างการเดินทางจึงเป็นสิ่งที่น่าลองทำนะว่าไหม ?

Back To Top