เขาคิชฌกูฏ เปิดแล้วงานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทปี 2565
ภาคตะวันออก

เขา คิชฌกูฏ เปิดแล้วงานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทปี 2565

นักท่องเที่ยวสายบุญ สายผจญภัย เตรียมความพร้อมของร่างกายการให้ดี เนื่องด้วยในปีนี้ งานประเพณีขึ้น เขา คิชฌกูฏ น้อมสักการะ นมัสการรอยพระพุทธบาทบนยอดเขา ที่ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นเป็นประตูสวรรค์ ของนักแสวงบุญทั้งหลาย ได้ให้เข้าพื้นที่กันได้แล้ว สถานที่เที่ยวทะเล หลังจากที่ได้มีการงดเว้นงานประเพณีในครั้งนี้ไปเมื่อปีที่ผ่านมา

จนในปัจจุบันทางกรมอุทยาน เขาคิชฌกูฏ และการร่วมมือของหน่วยงานราชการในพื้นที่ ได้มีกำหนดเปิดเขา ให้พุทธศาสนิกชน และนักแสวงบุญทั้งหลาย ได้มีโอกาสขึ้นเขาไปสักการะบูชารอยพระพุทธบาท ซึ่งจะมีกำหนดการในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ –  2 เมษายน 2565 ให้ผู้ที่สนใจสามารถขึ้นไปกราบไหว้ ไปท่องเที่ยวได้กันในตลอด 24 ชั่วโมง ภายใต้ข้อกำหนด ภายใต้เงื่อนไขความปลอดภัย จากสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีปัญหาโรคระบาดใหญ่ในปัจจุบัน จะมีมาตรการเพิ่มเติม ที่มีความเข้มข้น เข้มงวด ไปจากเดิม ซึ่งเราจะขอแนะนำรายละเอียดการ เข้าพื้นที่ เขาคิชฌกูฏ ด้วยคำแนะนำในเบื้องต้น

เขาคิชฌกูฏ

เขา คิชฌกูฏ ขั้นตอนการจองคิวมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว

สำหรับท่านใด ที่มีความสนใจต้องการจะไปกราบไหว้ เข้าไปท่องเที่ยว นมัสการรอยพระพุทธบาท ณ ยอด เขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี จะมีข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องกันกับมาตรการควบคุมโรค จากสถานการณ์ covid-19 ด้วยการที่นักท่องเที่ยว จะต้องมีคุณสมบัติ จากการรับวัคซีนมาแล้วอย่างน้อย 2 เข็ม มีการจองคิวขึ้นรถ หรือการจองคิวการเดินขึ้นเขา ด้วยการใช้แอพพลิเคชั่น QueQ

เขาคิชฌกูฏ ขั้นตอนการจองคิวมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว

ซึ่งในแต่ละวัน จะมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวโดยประมาณอยู่ที่ 16,000 คน (รอบละ 4,000 คน) จะมีการจำกัดรอบจองคิวอยู่ที่ 4 รอบ ในช่วงเวลา 00:00 – 06:00 น. 06:00 – 12:00 น. 12:00 – 18:00 น. 18:00 – 00:00 น และที่สำคัญกลุ่มนักท่องเที่ยวโดยทั้งหมด จะต้องผ่านการตรวจโควิด ผ่านชุดตรวจ ATK หรือการตรวจด้วย RT-PCR จากผลการตรวจที่ไม่เกิน 72 ชั่วโมง ซึ่งจะต้องมีหลักฐานการยืนยัน ลงในแอปพลิเคชั่น หมอพร้อม หรือ การมีใบรับรองแพทย์จาก คลินิก – โรงพยาบาล ที่เข้าร่วมโครงการ 

การเตรียมความพร้อม ก่อนขึ้น เขาคิชฌกูฏ สำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยว หรือนักแสวงบุญทั้งหลาย ก่อนการขึ้นเขาควรมีการเตรียมตัวให้พร้อม ด้วยเส้นทางการเดินขึ้นเขานั้น ยังจะเป็นลักษณะเชิงธรรมชาติ ที่จะเป็นพื้นที่ลาดชันสูงต่ำแตกต่างกันไป ก่อนการขึ้นเขาควรมีการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ให้พร้อมมีการทานอาหารก่อนเดินทาง ระยะเวลาการเดินทางโดยประมาณ 2-3 ชั่วโมง ทั้งนี้ในกรณีที่ประสบปัญหาอาการบาดเจ็บ ยังจะมีทีมงานคอยให้การดูแลการปฐมพยาบาล หรือยังจะมีบริการนั่งเสลี่ยง ที่จะสามารถนำพาท่านขึ้นสู่ยอดเขาได้โดยสะดวก ซึ่งจะมีค่าบริการเพิ่มเติมอยู่ระหว่าง 800 – 1,200 บาท ต่อครั้ง

เขาคิชฌกูฏ ก่อนการขึ้นเขาควรมีการเตรียมตัวให้พร้อม

ด้วยโอกาสอันดีมาถึงแล้ว ที่พุทธศาสนิกชนทั้งหลาย หรือเหล่าบรรดานักท่องเที่ยว จะได้ขึ้นไปเยือนยอดเขาที่ขึ้นชื่อ เขาคิชฌกูฏ ได้ว่าเป็นสรวงสวรรค์อีกแห่งหนึ่งตามความเชื่อ ทั้งยังจะเป็นกิจกรรมงานบุญเชิญท่องเที่ยว จะทำให้ทุก ๆ ได้รับประสบการณ์ที่ดี อิ่มเอมบุญ ได้รับความสนุกสนาน ทั้งจากการเดินขึ้นไปพร้อมกันเป็นครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อน อีกหนึ่งกิจกรรมที่เปิดให้บริการใหม่อีกครั้ง ที่เราไม่อยากให้ท่านได้พลาดโอกาสสำคัญ จากระยะเวลาที่มีการจำกัด

Back To Top